Các loại vải thô trong may đo rèm cửa

Vải thô là loại vải cổ điển rất được yêu thích bởi những ưu điểm lớn và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong lĩnh vực nội thất, các bộ rèm bằng vải thô cũng chiếm được nhiều ưu thế và vẫn được người dùng lựa chọn cho tới tận ngày nay.

Vải thô trong may đo rèm cửa

Vải thô là gì ?

Vải thô là một loại vải dệt từ sợi tự nhiên và không sử dụng hóa chất nên được coi là loại vải thân thiện với môi trường. Các loại vải thô phổ biến nhất được làm từ bông,gai thông qua quá trình kéo sợi và dệt.

Vải thô làm rèm cửa

Ban đầu, vải thô thường sử dụng trong công nghiệp may mặc như sản xuất quần áo, váy cổ truyền… Ngoài ra, một số địa phương sử dụng loại vải này để may thành túi xách, túi đựng đồ có kích thước vừa và nhỏ. Cho đến ngày nay, rèm cửa bằng vải thô cũng được nhiều xưởng rèm lựa chọn để cung cấp ra thị trường nội thất trang trí nhà cửa.

Ưu điểm của rèm cửa bằng vải thô

  • Trọng lượng nhẹ và sự mềm mỏng: vải thô có trọng lượng riêng thấp và khả năng thấm nước, hút ẩm không khí tốt. Vì vậy, các bộ rèm từ vải thô khá nhẹ nhàng và cho cảm giác mềm mại – thoáng mát.
  • Độ bền cao: các sợi vải thô từ bông, gai thường độ cứng nhất định, do vậy rèm vải thô khá bền bỉ trong quá trình sử dụng, không bị co giãn và sờn vải.
  • An toàn với môi trường:  thuộc nhóm vải từ thiên nhiên mà không dùng hóa chất nên sử dụng vải thô để làm rèm cửa sẽ rất thân thiện với môi trường. Ngoài ra, chúng rất an toàn với người sử dụng, ít gây kích ứng da như một số loại vải tổng hợp khác.
  • Dễ nhuộm và in hình: yếu tố này rất quan trọng để tạo ra các bộ rèm bằng vải thô có nhiều màu sắc, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt là khả năng in ấn tốt, màu sắc bền bỉ tạo ra những bộ rèm trang trí treo cửa rất bắt mắt.

Quy trình may rèm từ vải thô

Cũng giốn như quy trình may rèm vải , rèm vải thô từ sợi bông hoặc gai được tạo thành qua 4 bước cơ bản nhất để đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng và ngoài hình. Tất nhiên, các xưởng may rèm khác nhau có thể có thêm một số bước để loại rèm cửa của họ.

Bước 1: Tạo sợi và dệt vải

Nhà máy dệt sợi vải thô

Đầu tiên là quá trình kéo thành sợi từ cây bông hoặc gai, sau đó được cuộn thành từng cuộn để chuyển sang máy dệt. Các dây chuyền hiện đại có thể thành vải khổ lớn tới 3 mét, giúp ích rất nhiều trong việc may đo rèm cửa sau này.

Đây là công đoạn rất quan trọng để tạo thành chất vải thô đạt tiêu chuẩn về độ bền trong quá trình sản xuất sau này. Người ta thường sẽ thêm một chút chất định cỡ và bôi trơn nhằm giảm ma sát, tăng độ dẻo dai, hạn chế vải bị đứt trong quá trình dệt, đan.

Bước 2: Nhuộm màu và in hình lên vải

Các loại vải thô để may rèm cửa

Ở bước này, các tấm vải thô được kiểm tra chất lượng và loại bỏ các sợi vải xơ hay các thành phần thừa xung quanh mép vải để đảm bảo tấm vải trơn nhẵn. Sau đó, các tấm vải được ngâm vào dung dịch kiềm hóa Mercerizing để tạo độ bóng và dai và khả năng ăn mực in tốt hơn.

Cuối cùng, tấm vải được đi qua dây chuyền nhuộm màu hoặc in hình tùy theo đơn đặt hàng. Ở bước này sẽ tạo ra những tấm vải thô có màu sắc khác nhau cũng như những hình in tranh đẹp và tăng tính thẩm mỹ khi làm rèm. Ngoài ra, tấm vải thô sẽ được bổ sung hợp chất đặc biệt để gia tăng khả năng chống nhăn, chống cháy, chống thấm, chống tĩnh điện, kháng khuẩn,…

Bước 3: May đo rèm cửa

Ở bước này, các tấm vải thành phẩm được kiểm duyệt màu sắc và bản in trước khi được bàn giao tới tay các thợ may rèm. Các tấm vải thô được cắt theo kích thước từng khung cửa của khác hàng. Bộ rèm vải thô được hình thành 90% tại bước này

Bước 4: Hoàn thiện và lắp đặt rèm cửa

Xưởng may rèm cửa bằng vải thô

Trước khi bàn giao tới bộ phận lắp đặt, các bộ rèm vải được kiểm tra đỉnh rèm và may gia cố các đường điểm để tăng độ bền bỉ. Cuối cùng, chúng được gắn thêm khuyên, hoặc móc treo tùy yêu cầu khách hàng và cách treo rèm trên tường.

Một số câu hỏi thường gặp 

1. Vải thô là gì ?

=>> Là một loại vải có thọ rất cao, thuộc nhóm vải làm từ sợi tự nhiên, được dệt từ bông, gai.

2. Quy trình sản xuất Rèm từ vải thô như thế nào ?

=>> Sản xuất sợi và Dệt vải – Nhuộm màu và in hình – Đo đo rèm cửa – Hoàn thiện và lắp đặt

4. Nhược điểm của rèm vải thô là gì ?

=>> Vải khá dày, cứng đặc biệt dễ bị nhăn khi giặt

5. Mua rèm vải thô ở đâu ?

=>> Bạn có thể đến Rèm Nam An để cọn mẫu mã nhé