Rèm cửa kéo dây liệu có an toàn với trẻ em ?

Các loại rèm cửa kéo dây hiện đang đươc ưa chuộng tại nhiều căn hộ chung cư bởi sự gọn nhẹ, thiết kế thanh lịch và giá thành cũng phải chăng. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra nhiều sự viêc mất an toàn của các dây kéo rèm đối với trẻ em ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vấn đề nóng này.

Rèm cửa kéo dây có an toàn với trẻ em không

Tìm hiểu về các loại rèm cửa có dây kéo

Đây là những kiểu rèm cửa làm bằng mành vải hoặc nhựa, kết hợp với dây kéo để điều chỉnh ánh sáng vào phòng. Độ đóng mở của rèm cửa sẽ thay đổi khi tấm mành cuốn xuống hoặc lên trên. Rèm kéo dây phổ biến cho cửa sổ và cửa chớp trong gia đình hay văn phòng làm việc, chúng rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Độ an toàn của dây kéo rèm cửa

Tìm hiểu các loại rèm cửa kéo dây phổ biến

Có nhiều bà mẹ phản ánh rằng con nhỏ của họ thấy mất an toàn đối với rèm cửa. Tình huống dễ xảy ra nhất là khi trẻ vướng vào dây kéo rèm và bị chúng cuốn chặt vào tay, chân và khá khó thoát ra. Điều này thực sự nguy hiểm nếu lỡ dây kéo có thể vướng vào cổ hoặc bụng trẻ và rất có thể xảy ra sư việc ngiêm trọng.

Những rắc rối với rèm kéo dây cũng đã xảy ra nhiều trên toàn thế giới. Theo thống kê, trong khoảng từ năm 1990 – 2015, tại Mỹ đã có 16.000 trường hợp trẻ em được đưa vào bệnh viện do các chấn thương đến rèm cửa sổ. Trên mạng xã hội, các bà mẹ cũng thường xuyên bày tỏ mối lo ngại về những chiếc dây kéo. Thậm chí trên các kênh truyền hình ABC cũng từng chia sẻ trải nghiệm kinh hoàng của các cha mẹ thuật lại khi phải chứng kiến con mình tự siết cổ bằng dây rèm cửa sổ.

Rút cuộc, rèm cửa kéo dây có lỗi hay không ?

9 loại rèm kéo cửa sổ phổ biến

Theo các chuyên gia, cần phải xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc hơn. Về bản chất, những loại rèm cửa được làm ra với mục đích tốt, thực dụng và có nhiều hữu ích cho gia đình. Vấn đề nằm ở người sử dụng chúng nhiều hơn là bản thân các loại rèm treo cửa.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ

Để đảm bảo an toàn và phòng tránh những nguy hiểm tiềm ẩn từ các loại rèm cửa có dây kéo xảy ra với trẻ em, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ cấu tạo, cách hoạt động của chúng trước khi quyết sử dụng trong gia đinh. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Rèm voan lọc ánh sáng, ngăn bụi, chống côn trùng muỗi kiến qua cửa
  • Nên lắp đặt rèm kéo dây cho cửa sổ trên cao, tránh sát mặt đất và đảm bảo dây kéo rèm ở xa tầm tay của trẻ
  • Luôn theo dõi trẻ nhỏ khi chúng chơi đùa hoặc tập bò trên sàn nhà để có thể can thiệp khi cần thiết
  • Các dây rèm cửa cần phải được siết chặt và thu ngắn độ dài để không đủ khả năng tạo thành một vòng tròn quanh cổ hoặc đầu bé.
  • Nên lựa chọn các loại rèm khác nếu cửa quá thấp hoặc loại có dây nhưng dây rèm phải được co ngắn lại, để trên cao hoặc giấu an toàn trong thanh chắn để các ngón tay non thơ của bé không thể với tới.