Cách làm rèm vải chiết ly

Đôi khi bạn có nhiều ý tưởng và muốn tự tay tạo một bộ rèm vải xếp ly với kiểu cách khác nhau để trang trí cho từng cửa sổ phòng trong nhà. Những mẫu rèm vải chiết ly có một vẻ đẹp quyến rũ mà các loại rèm khác không có. Một bộ rèm vải tiêu chuẩn gồm 2 lớp : Lớp ngoài cùng để che nắng, cản sáng – lớp trong làm trang trí hoặc thay đổi độ sáng theo ý muốn. Vài trường hợp, rèm cửa sổ được may theo kiểu chiết ly, chỉ dùng một lớp voan mỏng, như cửa sổ căn hộ chung cư trên tầng cao, hoặc làm rèm ngăn phòng trong gia đình, làm rèm ngăn giường trong Spa… Vì sự phổ biến của nó, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm rèm vải tại nhà để bạn có thể thoả sức sáng tạo.

Tự làm rèm vải may chiết ly đẹp

Chuẩn bị trước khi làm rèm

Trước hết, hãy chắc chắn bạn đã có đủ mọi thứ để bắt đầu làm rèm như : chọn vải phù hợp làm rèm chiết ly ( khổ vải thường cao 2.8m ) – chọn thanh treo phù hợp – các phụ kiện khác như dây buộc rèm, thước đo ( loại thước dây ), kéo, bút chì, phấn vẽ và thước kẻ… Tất nhiên, hãy chuẩn bị máy khâu và bàn là để mọi việc đơn giản hơn.

Đọc thêm : Cách chọn vải làm rèm tốt nhất cho bạn

Cách đo vải dùng làm rèm

Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhất, nếu bạn mua thiếu vải sẽ làm lọt bên trong cửa, hoặc nếu thừa vải sẽ gây lãng phí, giá mua cao. Đầu tiên, bạn cần đo chính xác kích thước cửa.

Cách đo vải làm rèm chiết ly

Các tính chiều rộng rèm

Chiều rộng rèm vải chiết ly được tính theo công thức: R= (C+30)xN + 6 . Trong đó :

  • R : độ rộng vải cần làm rèm ly ( chiều rộng tấm vải cần mua )
  • C: chiều rộng cửa ( đo thực tế )
  • N: độ nhún của rèm chiết ly thường là 2,5
  • Nếp gấp mí 2 bên thường là 6cm

Chú thích :

Chiều rộng vải may Rèm nên rộng hơn chiều rộng cửa 30cm. Độ nhún của rèm vải xếp ly tiêu chuẩn là 2.5 là đẹp. Nếu cửa sổ chung cư là rộng 250cm và cao 200cm, thì độ rộng vải cần mua là R= (250+30)x2,5 + 6 = 706cm ( 7,06 mét )

Đo chiều cao vải làm rèm

Các đo kích thước rèm vải

Chiều dài vải làm rèm phụ thuộc vào 2 yếu tố :

+ Chiều cao của cửa: Bạn cần đo chính xác độ cao cửa sổ, và độ cao từ mép trên cửa tới nền nhà. Rèm nên treo cách mép trên cửa khoảng 20cm hoặc treo cao sao cho có thể dùng hết khổ vải mà bạn đã mua.

+ Kiểu rèm bạn yêu thích: điều này ảnh hưởng tới độ dài của vải. Kiểu treo rèm liễu buông thì bạn có thể phải nối rèm nếu khổ 2m8 không đủ dài… bạn có thể xem chi tiết các kiểu rèm vải tại đây. Thông dụng nhất là kiểu treo rèm lửng, cách mặt nền nhà khoảng 2cm

Phụ kiện làm rèm vải chiết ly:

Các phụ kiện la cần chuẩn bị gồm:

Dải ốp mí: thường có khổ rộng 10cm, dùng may đính vào mép trên của rèm tạo độ ổn định và sóng rèm đều đẹp.

Móc treo rèm: Thường bằng sắt sẽ cho độ cứng và bền chịu lực tốt khi phải tro rèm vải có trọng lượng lớn.Một đầu móc vào các ly rèm, đầu còn lại móc vào con lăn thanh treo rèm. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng móc hình chữ S, không nêm dùng loại chữ M cũ.

Thanh treo rèm: cớ rất nhiều mẫu mã và phong cách từ hiện đại tới tân cổ điển. Bạn nên lựa chọn thanh rèm phù hợp từng kiểu thiết kế rèm vải và khả năng chịu lực tốt khi treo rèm nặng. Lưu ý chiều dài thanh treo rèm cần tương đương độ dài R đã tính theo công thức ở trên.

Khi đã hoàn thành việc xác định kích cỡ vải làm rèm và các phụ kiện cần thiết, chúng ta tiếp tục đến bước may rèm nhé !

Các bước may rèm và chiết ly

Chuẩn bị: bạn cần mọt không gian rộng để trong khi may rèm không bị nhăn nhúm vì trải rộng thoải mái. Trước khi bắt đầu, bạn nên là vải cho phẳng để khi may chiết ly sẽ đều đặn và đẹp hơn.

Cách may rèm vải chiết ly

Bước 1: Làm mí rèm 2 cạnh

Mỗi bên cạnh rèm chúng ta may gấp lại khoảng tầm 2 cm làm mí 2 bên rèm. Lưu ý : nên giấu mí vào trong 1cm tạo thẩm mỹ và may mí thẳng đều từ trên xuống sẽ đẹp mắt.

Bước 2: Làm mi rèm trên và dưới

Mi trên của rèm khoảng 10cm là đẹp ( vừa bằng dải ốp bạn đã chuẩn bị trước). Gấp mép vải trên vào trong dải ốp 1cm rồi may hai đường chỉ dọc theo hai mép dải dải ốp để cố định với mép trên của rèm.

Mi dưới của rèm cũng tương tự như may mi trên, chỉ khác là không cần dùng tới dải ốp

Bước 3: chiết ly rèm

Đây là bước rất quan trọng, nó quyết định rèm cửa đẹp hay không nhờ vào chiết ly đều đặn với khoảng cách hợp lý. Trong thiết kế rèm vải phổ biến là 8 ly trên mỗi mét vải, khoảng cách giữa các ly khoảng 4cm. Vi vậy bạn cần xác định lại chiều rộng của tấm vải may rèm sau khi đã trừ phần mí 2 bên. Sau đó chia đều thành thành từng đoạn bao gồm cả đoạn phân cách các ly.

Các bước may chiết ly cho rèm như sau:

Cách chiết ly rèm vải
  • Dùng phấn đánh dấu vị trí điểm đầu và cuối của các ly (sau khi tính toán) trên dải ốp mí
  • Đánh dấu khoảng cách giữa các ly là 4cm ( độ rộng xếp ly)
  • May chập chập điểm đầu và cuối của từng ly lại. Như vậy ta tạo được rèm xếp ly dạng cốc. Nếu bạn thích kiểu ly La Mã thì gập đôi cố lại, hoặc gập làm 3 tia tuỳ theo bạn thích kiểu nào nhé.
  • May một đường chỉ phía dưới dải băng màu trắng để khóa ly rèm lại. Làm lần lượt từng ly và hoàn thành.

Hoàn hiện và treo rèm lên thanh

Sau khi may rèm và chiết ly xong, chúng ta chỉ còn việc cuối cùng. Bạn dùng các móc chữ S, một đầu móc vào từng ly rèm ( sâu khảng 0,5cm) đầu còn lại móc vào con lăn trên thanh treo. Và vây là hoàn thành.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về thiết kế rèm vải theo yêu câu, vui lòng liên hệ với Rèm Nam An nhé !