Các loại rèm cửa

Chúng ta có thể lắp nhiều loại rèm cửa khác nhau trong một căn hộ. Mỗi khung cửa nên lắp đật một kiểu rèm đặc trưng phù hợp với từng không gian trong phòng. Ngày nay, các xưởng rèm đã cho ra đời rất nhiều chủng loại rèm cửa đa dạng mang lại nhiều công năng sử dụng cho chúng.

Các loại rèm cửa sổ phòng ngủ - rèm ban công

Rèm cửa là gì ? Có bao nhiêu loại

Một tấm rèm cửa (đôi khi được gọi là mành treo ) xuất hiện đầu tiên như là một dụng cụ che nắng trong gia đình. Vật liệu phổ biến làm rèm là vải các loại, đủ rộng để che kín toàn bộ khung cửa sổ hay cửa chính. Ngoài ra, rèm vải cũng được dùng để tạo sự riêng tư khi cần thiết , như rèm che phòng tắm, rèm ngăn phòng khách và phòng ngủ .

Các loại rèm cửa sổ bằng gỗ, cầu vồng và roman
Ngoài rèm vải, còn có nhiều loại rèm cửa sổ rất đẹp để bạn lựa chọn

Ngày nay, rèm cửa có thể làm từ gỗ, nhựa hoặc kim loại như nhôm với rất nhiều chủng loại và mẫu mã.  Rèm cửa có nhiều loại khác nhau về hình dạng, chất liệu, kích cỡ, màu sắc và hoa văn. Họ thường có khu vực riêng trong các cửa hàng bách hóa , trong khi một số cửa hàng hoàn toàn dành riêng cho việc bán rèm cửa.

Sựng dụng rèm cửa trong gia đình

Treo rèm cửa ra vào phòng khách

Rèm treo cửa với mục đích chính là để chặn ánh nắng vào. Với phòng khách, sử dụng rèm vải khổ lớn là cần thiết cho cửa ra vào rộng lớn. Đối với phòng ngủ sẽ có nhiều lựa chọn các loại rèm khác nhau để hỗ trợ giấc ngủ vào ban đêm hoặc ngăn ánh sáng thoát ra bên ngoài tòa nhà (thường khiến mọi người không thể nhìn vào bên trong vì lý do riêng tư ). Có thể treo rèm vải voan treo cửa sổ không hướng trực tiếp với mặt trời, nhưng nếu khung cửa sổ nhỏ, bạn có thể lắp loại rèm kéo khác như rèm cuốn, rèm cầu vồng hoặc gỗ.

Rèm treo trần thạch cao bằng thanh ray

Công dụng mạnh mẽ của rèm cửa cao cấp

Công năng sử dụng của rèm cửa nay đã được nâng lên tầm cao mới với nhiều tính năng cao cấp. Không chỉ đơn thuần để che nắng, chất liệu vải nhập khẩu có khả năng làm suy giảm ánh sáng cực tím, ngăn bụi không khí, hấp thụ tiếng ồn và cách nhiệt ( bao gồm chống nóng từ bên ngoài và ngăn thoát nhiệt từ bên trong).

Rèm cửa truyền thống thương di chuyển bằng tay hay bằng dây kéo thủ công. Trong khi đó, các mẫu rèm thông minh được gắn động cơ điện và đều khiển bằng các nút bấm hoặc bộ điều khiển từ xa. Đây là một giải pháp các loại rèm thông tấng, rèm quây văn phòng hay sân khấu.

Sử dụng rèm treo cửa

Như đã biết, có nhiều loại rèm treo cửa phòng khác nhau cho các vị trí trong nhà, ngoài vai trò cơ bản thì chúng có các chức năng riêng biệt

Rèm treo cửa sổ

Chúng ta thường dùng rèm vải treo cửa sổ để chống nắng vào ban ngày và đảm bảo giấc ngủ ngon vào ban đêm. Một bộ rèm vải 1 lớp vẫn phù hợp với cửa sổ phòng khách, nhưng với phòng ngủ có diện tích nhỏ thì rèm Roman hoặc rèm cuốn cầu vồng sẽ là lựa chọn đáng giá.

Các loại rèm cửa sổ cũng là cách để xử lý các khuyết điểm của cửa sổ trong phòng. Tác dụng của rèm cửa sổ phòng ngủ được nhìn thấy rõ nhất vào ban ngày, chúng giúp kiểm soát luồng ánh sáng tự nhiên vào phòng và ngăn sự tò mò của người lạ. Và với vị trí ánh sáng trong nhà thích hợp, có thể trông hấp dẫn ngay cả vào ban đêm. 

Rèm cửa chính, lối ra vào

Các cửa ra vào hay cửa ban công chung cư là nơi thích hợp để treo rèm cửa khi cần tạo sự riêng tư khi chúng ngăn bên ngoài nhìn vào. Một tác dụng khác, chúng có thể giữ nhiệt độ phòng khi tấm rèm được ép thêm lớp nhựa cách nhiệt đặc biệt ở mặt trong.

rèm cửa chính và rèm ban công
Rèm vải cho ban công và rèm lá dọc cho cửa ra vào

Với nhà đất nền, hộ gia đình thì rèm cửa chính thường treo rèm lá dọc và rèm vải 2 lớp. Còn đối với căn hộ cung cư thì rèm ban công, logia thường dùng rèm vải 2 lớp là cách che nắng mặt trời và bụi không khí hiệu quả đặc biệt với các căn hộ chung cư trên tầng cao.

Rèm cửa chính rèm vải cửa ra vào

Do kích thước cửa chính lớn lên rèm cửa ra vào thường làm thêm lớp rèm voan có nhiều mẫu hoa văn và thiết kế hai lớp đẹp mắt. Rèm voan mỏng, xuyên sáng tốt vừa là cách trang trí tốt, vừa giúp thay đổi ánh sáng dễ dàng cho cửa ban công

Rèm phòng tắm

Chúng ta không dùng vải làm rèm cửa sổ phòng tắm bởi sự hạn chế về tính chất cơ lý, hoá học của các loại vải thông thường. Hãy lưu ý tới các vật liệu tốt hơn, như polyester chẳng hạn.

Rèm phòng tắm thường làm bằng các loại vải đặc biệt để có thể chống thấm nước và môi trường ẩm ướt liên tục. Sẽ thích hợp hơn nếu lắp rèm ngăn phòng tắm trong các căn biệt thự hay resort .

như trong các mẫu rèm roman. Ngoài tính thẩm mỹ, rèm roman cũng có thể dễ dàng thiết kế cho các cửa sổ nhỏ.
P/s : Làm vách kính khu tắm chỉ là phương pháp xử lý cho phòng tắm nhỏ như các căn hộ chung cư mà thôi.

Các loại rèm khác

Còn rất nhiều khu vực khác trong phòng có thể treo rèm với tác dụng khác nhau. Điển hình như rèm che phòng thờ, rèm che pano cửa, rèm cửa chớp – ô thoáng….

Các loại rèm cửa theo cấu tạo

Dưới đây là 7 loại rèm cửa phổ biến theo đặc điểm cấu tạo riên biệt của chúng

Rèm kéo – rèm cuốn : thường gặp nhất là rèm cầu vồng và rèm cuốn

Rèm xếp lớp : chính là rèm roman, hoạt động cũng bằng thao tác kéo dây để đóng mở

Rèm vải chiết ly

Rèm sáo : là rèm lá ngang, gồm rèm gỗ và rèm nhôm

Rèm lá dọc: chất liệu chủ yếu là nhựa PVC

Các loại rèm cửa theo chất liệu

Rèm vải : Làm từ tấm vải lớn được may chiết ly theo nhiều kiểu khác nhau, dùng cho cửa sổ lớn trong nhà, cửa chính, cửa ban công

Rèm gỗ: làm từ các thanh gỗ xếp ngang hoặc dọc, thay đổi góc nghiêng để điều chỉnh ánh sáng

Rèm nhôm : làm từ các thanh nhôm mỏng, phủ lớp sơn tĩnh điện và chủ yếu dùng cho cửa văn phòng

Rèm nhựa : chủ yếu làm từ nhựa dẻo, mờ hoặc các mâu, chủ yếu làm rèm ngăn lạnh

Thiết kế rèm cửa

Đối với những chủ nhà có yêu cầu cao hơn về tính thẩm mỹ, thì lựa chọn thiết kế rèm cửa theo yêu cầu cá nhân sẽ là lựa chọn tốt nhất. Các mẫu rèm vải thiết kế được may đo tỉ mỉ bởi đội ngũ thợ rèm lành nghề tại RÈN NAM AN. Các kỹ thuật và kinh nghiệm lựa chọn vải làm rèm, các phối màu và phong cách may chiết ly, tạo yếm rèm sẽ mang lại phong cách độc đáo riêng biệt cho từng bộ rèm vải. Đối với chúng tôi, một bộ rèm luôn đảm bảo tiêu chuẩn : rèm tốt là phải bền và đẹp

Sản xuất rèm vải

Rèm được sản xuất từ ​​nhiều loại vải dày, mỗi loại có mức độ hấp thụ ánh sáng và chất lượng cách nhiệt khác nhau . Để kiểm soát nhiệt độ tối đa, khoảng cách rèm tới cửa sổ phải nhỏ, với các bản nháp đối lưu tối thiểu bên dưới hoặc phía trên rèm. Các cấu trúc kiến ​​trúc khác nhau xung quanh rèm có thể giảm thiểu các bản nháp không khí này, nhưng thông thường chúng chỉ được sử dụng để trang trí và làm cho các phòng cảm thấy ấm cúng hơn.

Một tấm vải sheer hoặc lưới là một loại vải được làm từ vải mờ, chẳng hạn như vải polyester dệt lỏng lẻo hoặc ren bông . Rèm tuyệt vời cho phép phần lớn ánh sáng được truyền qua vải, với vải dệt cung cấp mức độ chống tia UV cơ bản trong khi vẫn giữ được tầm nhìn tối đa ra bên ngoài qua tấm rèm. Rèm cửa đôi khi được gọi là “rèm cửa riêng tư” liên quan đến khả năng sàng lọc của họ; vào ban ngày, hầu hết các loại vải tuyệt đối sẽ cho phép mọi người trong nhà nhìn ra khung cảnh bên ngoài đồng thời ngăn mọi người bên ngoài nhìn thẳng vào nhà. Do dệt lỏng trong vải sheer, những loại rèm này cung cấp rất ít trong cách cách nhiệt.

Vải không tráng phủ cung cấp mức độ cách nhiệt và hấp thụ ánh sáng tiếp theo . Vải không tráng phủ chiếm phần lớn các loại vải được sử dụng trong rèm cửa, và được cấu tạo từ một loại vải dệt chặt, điển hình nhất là hỗn hợp cotton / polyester, phần lớn mờ đục khi nhìn dưới ánh sáng xung quanh. Vải không tráng phủ cung cấp một mức độ cách nhiệt hợp lý do dệt chặt chẽ của vải. Tuy nhiên, bản thân vải thường không đủ dày để hấp thụ hoàn toàn các nguồn sáng mạnh. Kết quả là, khi màn cửa làm từ vải không tráng được đóng lại trong nỗ lực ngăn chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng sẽ vẫn được nhìn thấy qua tấm rèm

Vải tráng bao gồm một loại vải không tráng tiêu chuẩn với mặt sau bằng cao su mờ được dán vào mặt sau của vải để cải thiện khả năng hấp thụ ánh sáng. Để tạo ra một loại vải tráng, một loại polymer cao su hóa lỏng được áp dụng trong một lớp phủ cho một loại vải không tráng phủ và sau đó được sấy khô bằng con lăn được gia nhiệt, giống như cách mà máy in laser áp dụng mực vào một tờ giấy trước khi nung khô. Một loại vải đã trải qua quá trình phủ một lần được coi là loại vải “phủ 1 lớp”, thường được gọi là “mờ” hoặc ” mất điện “”do khả năng hấp thụ khoảng 50-70% nguồn sáng trực tiếp của vải. Để cải thiện khả năng hấp thụ ánh sáng của vải, có thể phủ lại một loại vải lên đến mức tối đa là” 3 lớp phủ ” được coi là đủ để ngăn chặn 100% nguồn sáng trực tiếp, do đó các loại vải như vậy được gọi là “phủ ngoài”.

Hấp thụ ánh sáng tối đa và cách nhiệt trong rèm được tạo ra thông qua một tấm rèm lót , thường bao gồm một loại vải không tráng phủ ở phía trước để mang lại vẻ ngoài và cảm giác của rèm, với một lớp vải bọc riêng biệt được gắn ở phía sau để cung cấp chất lượng cách điện . Vải tráng thường được gọi là một lớp lót, chỉ đơn giản là nói đến một loại vải tráng không có bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn cụ thể.

Rèm có thể được giữ lại bằng dây buộc (một vòng vải, dây , v.v., được đặt xung quanh một tấm rèm để giữ nó mở sang một bên, thường được thông qua một vòng trên một cái móc gắn vào tường, và gắn chặt bằng một nút thắt , nút hoặc khóa dán , thường được trang trí bằng tua rua ) hoặc có thể được đóng và mở bằng các thanh được gọi là kéo-kéo (thanh làm bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại có thể xoắn và / hoặc kéo) hoặc thanh treo rèm được gắn vào người chạy hoặc đến móc đầu tiên. Trên một số đường ray / cực rèm, có một ròng rọchệ thống để mở và đóng được gọi là “theo dõi màn dây”. Các nút ở cuối các dây này được gọi là kéo dây hoặc “acorns”. Một tấm rèm cuộn xuống hoặc thả xuống có vải được cuộn quanh thanh treo rèm và được hạ xuống từ trên cao bằng một thiết bị riêng biệt (như hình bên phải) hoặc bằng cách kéo vải, với màn cửa sử dụng cơ chế sau được gọi là kéo rèm cửa xuống.

Nút chặn rèm là một thiết bị được sử dụng để ngăn rèm rơi ra khỏi phần cuối của thanh treo rèm.

Comments are closed.