Các loại rèm cửa

Các loại rèm cửa phù hợp từng phòng trong nhà

Chúng ta có thể lắp nhiều loại rèm cửa khác nhau trong một căn hộ, môi ngôi nhà. Mỗi loại rèm sẽ phù hợp với từng phòng trong nhà, mỗi khung cửa nên lắp đật một kiểu rèm đặc trưng. Vì công đông dụng rộng lớn của nó mà các xưởng sản xuất rèm cửa đã cho ra đời rất nhiều chủng loại rem đa dạng.

Các loại rèm cửa sổ phòng ngủ - rèm ban công

Rèm cửa là gì ?

Một tấm rèm (đôi khi được gọi là mành che cửa ) là một dụng cụ trong nhà thường làm từ mảnh vải chủ yếu để che nắng , hoặc tạo sự riêng tư (như rèm phòng tắm ) . Ngày nay, rèm cửa có thể làm từ gỗ, nhựa hoặc kim loại như nhôm với rất nhiều chủng loại và mẫu mã.  Rèm cửa có nhiều loại khác nhau về hình dạng, chất liệu, kích cỡ, màu sắc và hoa văn. Họ thường có khu vực riêng trong các cửa hàng bách hóa , trong khi một số cửa hàng hoàn toàn dành riêng cho việc bán rèm cửa.

Sử dụng rèm treo cửa

Rèm thường được treo ở bên trong cửa sổ để chặn ánh sáng vào phòng ngủ hỗ trợ giấc ngủ vào ban đêm hoặc ngăn ánh sáng thoát ra bên ngoài tòa nhà (thường khiến mọi người không thể nhìn vào bên trong vì lý do riêng tư ). Một chiếc rèm cũng có thể dùng để ngăn phòng trong nhà, hoặc làm phông che sân khấu ( trường hợp rèm vải ) với khán giả…
Trong ứng dụng này, chúng còn được gọi là “màn treo”.\

Rèm thay đổi tùy theo khả năng làm thiết kế , suy giảm ánh sáng cực tím, giữ dầu và bụi, hấp thụ tiếng ồn, chống cháy và tuổi thọ. Rèm có thể được di chuyển bằng tay, bằng dây, bằng các nút bấm hoặc máy tính điều khiển từ xa. Chúng được giữ ngoài đường của cửa sổ bằng các tấm vải buộc lại . Đo kích thước rèm cần thiết cho mỗi cửa sổ khác nhau rất nhiều tùy theo loại rèm cần thiết, kích thước cửa sổ, loại và trọng lượng của

CÁC LOẠI RÈM TREO CỬA

Như đã biết, có nhiều loại rèm cho các vị trí trong nhà, ngoài vai trò cơ bản thì chúng có các chức năng riêng biệt

Rèm cửa sổ

Chúng ta thường treo rèm cửa sổ để chống nắng vào ban ngày và đảm bảo giấc ngủ ngon vào ban đêm. Một bộ rèm vải 1 lớp vẫn phù hợp với cửa sổ phòng khách, nhưng với phòng ngủ có diện tích nhỏ thì rèm roman hoặc rèm cuốn cầu vồng sẽ là lựa chọn đáng giá.

Các loại rèm cửa sổ ngủ đẹp
Ngoài rèm vải, còn có nhiều loại rèm cửa sổ rất đẹp để bạn lựa chọn

Các loại rèm cửa sổ cũng là cách để xử lý các khuyết điểm của cửa sổ trong phòng. Tác dụng của rèm cửa sổ phòng ngủ được nhìn thấy rõ nhất vào ban ngày, chúng giúp kiểm soát luồng ánh sáng tự nhiên vào phòng và ngăn sự tò mò của người lạ. Và với vị trí ánh sáng trong nhà thích hợp, có thể trông hấp dẫn ngay cả vào ban đêm. 

Rèm cửa chính

Các cửa ra vào hay cửa ban công chung cư là nơi thích hợp để treo rèm cửa khi cần tạo sự riêng tư khi chúng ngăn bên ngoài nhìn vào. Một tác dụng khác, chúng có thể giữ nhiệt độ phòng khi tấm rèm được ép thêm lớp nhựa cách nhiệt đặc biệt ở mặt trong.

rèm cửa chính và rèm ban công
Rèm vải cho ban công và rèm lá dọc cho cửa ra vào

Với nhà đất nền, hộ gia đình thì cửa chính thường treo rèm lá dọc và rèm vải 2 lớp. Còn đối với căn hộ cung cư thì rèm ban công, logia thường dùng rèm vải 2 lớp là cách che nắng mặt trời và bụi không khí hiệu quả đặc biệt với các căn hộ chung cư trên tầng cao.

Do kích thước cửa chính lớn lên rèm cửa ra vào thường làm thêm lớp rèm voan có nhiều mẫu hoa văn và thiết kế hai lớp đẹp mắt. Rèm voan mỏng, xuyên sáng tốt vừa là cách trang trí tốt, vừa giúp thay đổi ánh sáng dễ dàng cho cửa ban công

Rèm phòng tắm

Chúng ta không dùng vải làm rèm cửa sổ phòng tắm bởi sự hạn chế về tính chất cơ lý, hoá học của các loại vải thông thường. Hãy lưu ý tới các vật liệu tốt hơn, như polyester chẳng hạn.

Rèm phòng tắm thường làm bằng các loại vải đặc biệt để có thể chống thấm nước và môi trường ẩm ướt liên tục. Sẽ thích hợp hơn nếu lắp rèm ngăn phòng tắm trong các căn biệt thự hay resort .

như trong các mẫu rèm roman. Ngoài tính thẩm mỹ, rèm roman cũng có thể dễ dàng thiết kế cho các cửa sổ nhỏ.
P/s : Làm vách kính khu tắm chỉ là phương pháp xử lý cho phòng tắm nhỏ như các căn hộ chung cư mà thôi.

Các loại rèm khác

Còn rất nhiều khu vực khác trong phòng có thể treo rèm với tác dụng khác nhau. Điển hình như rèm che phòng thờ, rèm che pano cửa, rèm cửa chớp – ô thoáng….

Lịch sử hình thành rèm vải

Từ các bằng chứng được tìm thấy trong các địa điểm khai quật tại Olynthus , Pompeii và Herculaneum , portieres, một bức màn treo trên một ô cửa, dường như đã được sử dụng làm vách ngăn phòng trong thời cổ đại. Mosaics từ thế kỷ thứ 2 đến thứ 6 cho thấy rèm treo lơ lửng trên các thanh vòm kéo dài.

Các loại rèm cửa theo cấu tạo

Dưới đây là 7 loại rèm cửa phổ biến theo đặc điểm cấu tạo riên biệt của chúng

Rèm kéo – rèm cuốn
Rèm xếp lớp
Rèm vải chiết ly
Rèm sáo
Rèm lá dọc
Rèm lá ngang

Các loại rèm cửa theo chất liệu

Rèm vải : Làm từ tấm vải lớn được may chiết ly theo nhiều kiểu khác nhau, dùng cho cửa sổ lớn trong nhà, cửa chính, cửa ban công

Rèm gỗ: làm từ các thanh gỗ xếp ngang hoặc dọc, thay đổi góc nghiêng để điều chỉnh ánh sáng

Rèm nhôm : làm từ các thanh nhôm mỏng, phủ lớp sơn tĩnh điện và chủ yếu dùng cho cửa văn phòng

Rèm nhựa : chủ yếu làm từ nhựa dẻo, mờ hoặc các mâu, chủ yếu làm rèm ngăn lạnh

Thiết kế rèm cửa

Đối với những chủ nhà có yêu cầu cao hơn về tính thẩm mỹ, thì lựa chọn thiết kế rèm cửa theo yêu cầu cá nhân sẽ là lựa chọn tốt nhất. Các mẫu rèm vải thiết kế được may đo tỉ mỉ bởi đội ngũ thợ rèm lành nghề tại RÈN NAM AN. Các kỹ thuật và kinh nghiệm lựa chọn vải làm rèm, các phối màu và phong cách may chiết ly, tạo yếm rèm sẽ mang lại phong cách độc đáo riêng biệt cho từng bộ rèm vải. Đối với chúng tôi, một bộ rèm luôn đảm bảo tiêu chuẩn : rèm tốt là phải bền và đẹp

Sản xuất rèm vải

Rèm được sản xuất từ ​​nhiều loại vải dày, mỗi loại có mức độ hấp thụ ánh sáng và chất lượng cách nhiệt khác nhau . Để kiểm soát nhiệt độ tối đa, khoảng cách rèm tới cửa sổ phải nhỏ, với các bản nháp đối lưu tối thiểu bên dưới hoặc phía trên rèm. Các cấu trúc kiến ​​trúc khác nhau xung quanh rèm có thể giảm thiểu các bản nháp không khí này, nhưng thông thường chúng chỉ được sử dụng để trang trí và làm cho các phòng cảm thấy ấm cúng hơn.

Một tấm vải sheer hoặc lưới là một loại vải được làm từ vải mờ, chẳng hạn như vải polyester dệt lỏng lẻo hoặc ren bông . Rèm tuyệt vời cho phép phần lớn ánh sáng được truyền qua vải, với vải dệt cung cấp mức độ chống tia UV cơ bản trong khi vẫn giữ được tầm nhìn tối đa ra bên ngoài qua tấm rèm. Rèm cửa đôi khi được gọi là “rèm cửa riêng tư” liên quan đến khả năng sàng lọc của họ; vào ban ngày, hầu hết các loại vải tuyệt đối sẽ cho phép mọi người trong nhà nhìn ra khung cảnh bên ngoài đồng thời ngăn mọi người bên ngoài nhìn thẳng vào nhà. Do dệt lỏng trong vải sheer, những loại rèm này cung cấp rất ít trong cách cách nhiệt.

Vải không tráng phủ cung cấp mức độ cách nhiệt và hấp thụ ánh sáng tiếp theo . Vải không tráng phủ chiếm phần lớn các loại vải được sử dụng trong rèm cửa, và được cấu tạo từ một loại vải dệt chặt, điển hình nhất là hỗn hợp cotton / polyester, phần lớn mờ đục khi nhìn dưới ánh sáng xung quanh. Vải không tráng phủ cung cấp một mức độ cách nhiệt hợp lý do dệt chặt chẽ của vải. Tuy nhiên, bản thân vải thường không đủ dày để hấp thụ hoàn toàn các nguồn sáng mạnh. Kết quả là, khi màn cửa làm từ vải không tráng được đóng lại trong nỗ lực ngăn chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng sẽ vẫn được nhìn thấy qua tấm rèm

Vải tráng bao gồm một loại vải không tráng tiêu chuẩn với mặt sau bằng cao su mờ được dán vào mặt sau của vải để cải thiện khả năng hấp thụ ánh sáng. Để tạo ra một loại vải tráng, một loại polymer cao su hóa lỏng được áp dụng trong một lớp phủ cho một loại vải không tráng phủ và sau đó được sấy khô bằng con lăn được gia nhiệt, giống như cách mà máy in laser áp dụng mực vào một tờ giấy trước khi nung khô. Một loại vải đã trải qua quá trình phủ một lần được coi là loại vải “phủ 1 lớp”, thường được gọi là “mờ” hoặc ” mất điện “”do khả năng hấp thụ khoảng 50-70% nguồn sáng trực tiếp của vải. Để cải thiện khả năng hấp thụ ánh sáng của vải, có thể phủ lại một loại vải lên đến mức tối đa là” 3 lớp phủ ” được coi là đủ để ngăn chặn 100% nguồn sáng trực tiếp, do đó các loại vải như vậy được gọi là “phủ ngoài”.

Hấp thụ ánh sáng tối đa và cách nhiệt trong rèm được tạo ra thông qua một tấm rèm lót , thường bao gồm một loại vải không tráng phủ ở phía trước để mang lại vẻ ngoài và cảm giác của rèm, với một lớp vải bọc riêng biệt được gắn ở phía sau để cung cấp chất lượng cách điện . Vải tráng thường được gọi là một lớp lót, chỉ đơn giản là nói đến một loại vải tráng không có bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn cụ thể.

Rèm có thể được giữ lại bằng dây buộc (một vòng vải, dây , v.v., được đặt xung quanh một tấm rèm để giữ nó mở sang một bên, thường được thông qua một vòng trên một cái móc gắn vào tường, và gắn chặt bằng một nút thắt , nút hoặc khóa dán , thường được trang trí bằng tua rua ) hoặc có thể được đóng và mở bằng các thanh được gọi là kéo-kéo (thanh làm bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại có thể xoắn và / hoặc kéo) hoặc thanh treo rèm được gắn vào người chạy hoặc đến móc đầu tiên. Trên một số đường ray / cực rèm, có một ròng rọchệ thống để mở và đóng được gọi là “theo dõi màn dây”. Các nút ở cuối các dây này được gọi là kéo dây hoặc “acorns”. Một tấm rèm cuộn xuống hoặc thả xuống có vải được cuộn quanh thanh treo rèm và được hạ xuống từ trên cao bằng một thiết bị riêng biệt (như hình bên phải) hoặc bằng cách kéo vải, với màn cửa sử dụng cơ chế sau được gọi là kéo rèm cửa xuống.

Nút chặn rèm là một thiết bị được sử dụng để ngăn rèm rơi ra khỏi phần cuối của thanh treo rèm.

One thought on “Các loại rèm cửa

  1. Pingback: Thay rèm cửa sổ và những điều thú vị

Comments are closed.